(028) 3991.6011 - (028) 3991.5813
Hotline
(028) 3991.6011 - (028) 3991.5813
       

Tìm hiểu lịch sử ra đời của máy photocopy

Thứ tư, 24/01/2018, 13:31 GMT+7

Máy photocopy chắc hẳn ai cũng biết, và từng sử dụng qua. Nhưng liệu có nhiều người biết được lịch sử ra đời của máy photocopy? Do ai sáng tạo ra? Ra đời từ khi nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lịch sử ra đời của máy photocopy tại đây.
Những thập niên đầu thế kỉ XX, tại văn phòng của các cơ quan, xí nghiệp, khi muốn sao chép văn bản thường chỉ có cách xếp những tờ giấy pôluya xen kẽ với giấy than đặt lên máy chữ để đánh các văn bản. Tuy nhiên, mỗi lần đánh như vậy được 5 - 6 bản là chữ đã bị mờ.
 
Kĩ sư Mỹ Ch.Carlson nghĩ rằng muốn in sao nhanh một văn bản có sẵn cần phải làm thế nào để in toàn bộ văn bản trên trang giấy một lúc. Muốn vậy, cần phải làm sao để mực cùng một lúc có thể in tất cả nét chữ lên giấy trắng. 
 
Các nguyên tắc cơ bản của công nghệ sao chụp được phát minh vào năm 1937. Một nhà vật lý tên là Georgi Bungari Nadjakov thấy rằng, vật liệu nhất định có thể gắn liền với các vật liệu khác thông qua một quá trình phân cực điện. Bấy giờ kỹ sư Carlson chợt liên tưởng đến một thí nghiệm vật lý thú vị hồi ở trường phổ thông ông đã từng thực hiện. Trong bài thực hành về lực hút tĩnh điện, thầy giáo đem hạt tiêu xay nhỏ trộn lẫn với muối tinh và yêu cầu học sinh tách hạt tiêu ra khỏi muối mà không làm mất đi hương vị của hạt tiêu. Khi ấy Carlson nảy ra ý nghĩ mới mẻ: “Nếu như không dùng mực tráng lên giấy than mà dùng những hạt mực khô nhỏ nhẹ như hạt tiêu xay thì có thể hút lên giấy trắng những nét chữ theo lực hút tĩnh điện được không?”
 
Carlson liền quyết định tiến hành một loạt thí nghiệm theo hướng này. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng Carlson đã thực hiện được ý tưởng là in lại trên giấy những dòng chữ rõ nét nhờ lực hút tĩnh điện đối với mực khô bằng phương pháp thủ công. Sau đó, ông chuyển sang in thử các hình ảnh trên giấy theo phương pháp này cũng đạt được hiệu quả mong muốn. Không hài lòng với kết quả bước đầu này, kỹ sư Carlson tiếp tục thai nghén ý tưởng sáng tạo một loại máy hoàn toàn mới mẻ có khả năng sao chụp cả chữ lẫn hình ảnh theo phương pháp in tĩnh điện. Sau thời gian dài suy nghĩ, tính toán và sửa lại không biết bao nhiêu lần, cuối cùng ông đã hoàn thành bản thiết kế chiếc máy theo ý tưởng sáng tạo của mình. Kỹ sư hăm hở đến gõ cửa các công ty để tìm kiếm sự trợ giúp. Có điều rất buồn là sau khi nghe nhà phát minh trình bày ý tưởng độc đáo của mình, không một công ty Mỹ nào tin tưởng vào Carlson và tương lai của chiếc máy mới lạ này nên họ không chịu cung cấp tiền cho ông chế tạo chiếc máy.
Mặc dù vậy, Carlson cũng quyết không chịu lùi bước trước khó khăn. Nhà phát minh tương lai quyết định tự mình bắt tay vào thực hiện công trình của ông với số tiền ít ỏi cóp nhặt được của bản thân cộng với tiền vay thêm của bạn bè và người thân. Mặc dù kinh phí rất hạn hẹp nhưng vào thời kì cuối của việc chế tạo máy, Carlson vì quá mệt mỏi nên đành phải tìm thêm một người giúp việc để tiếp tục hoàn thành công việc tới cùng.Và rồi sự cố gắng của Carlson đã được đền đáp.
Mùa đông năm 1938, chiếc máy sao chụp kiểu mới đã ra đời với cái tên độc đáo “Áctoria 10-22-38”. Những con số trên tên máy chính là ngày sinh của chiếc máy Photocopy đầu tiên trên thế giới: Ngày 22 tháng 10 năm 1938. Chiếc máy này khá đồ sộ, in một trang giấy mất bốn phút . Chữ và hình ảnh in trên đó cũng chưa thật rõ . Nhưng dù sao đây cũng là một phương pháp in hoàn toàn mới mẻ được Carlson gọi là phương pháp in khô.
 
Carlson đã đăng kí phát minh của mình cùng với bản sao chụp đầu tiên. Vậy mà ông đã phải kiên nhẫn lê gót giầy qua đến 20 hãng để giới thiệu sản phẩm mới của mình nhưng đều bị họ từ chối sử dụng băng phát minh của ông. Mãi đến năm 1949, công ty Haloid tại New York đã đồng ý chi tiền để biến ý tưởng của Carlson thành sự thực. Họ gọi công nghệ này này là "Xerography" (tiếng Hy Lạp nghĩa là in khô), và sau đó tập đoàn này đã đổi tên thành Xerox - Tập đoàn in ấn lớn nhất thế giới hiện nay.
 
Tuy nhiên, hồi đầu máy rất khó tiêu thụ vì tốc độ sao chụp còn chậm, chất lượng còn chưa thật như ý. Nhưng sau này Carlson đã cộng tác với kĩ sư trẻ P.Calát (P.Calack) cải tiến liên tục các bộ phận của máy nên máy không chỉ gọn nhẹ mà tốc độ sao chụp lại nâng lên đến 150 trang in trong một phút, nghĩa là gấp 400 lần tốc độ ban đầu, đồng thời chất lượng ảnh in ra cũng rõ nét hơn. Đặc biệt máy còn có khả năng phóng đi cả tài liệu lên nhiều lần theo ý muốn. Nhờ đó máy bán rất chạy và ngày càng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.
 
Vào những năm 1950, công ty RCA đã giới thiệu một phiên bản mực lỏng của các máy photocopy, điều này có lợi thế là rẻ hơn so với mực khô. Và tổng công ty Savin tiếp tục phát triển công nghệ này trong những năm 1960. Năm 1968, Công ty 3M ra mắt máy photocopy màu, sử dụng thuốc nhuộm mà không dùng công nghê in tĩnh điện. Vài năm sau, Canon đã giới thiệu một máy photocopy màu dựa trên mực khô điện khí dựa trên bốn màu cơ sở - vàng, lam, đỏ và đen. Với sự ra đời của máy photocopy màu người dùng đã có thể sao chụp được những loại bản đồ màu phức tạp và những bức tranh màu rất đẹp.
 
Trong những năm 90 của thế kỷ trước và những năm đầu của thế kỷ XXI, công nghệ kỹ thuật số đã cho ra đời các dòng máy photocopy đa chức năng. Điều này đã biến các máy photocopy trở thành các thiết bị có đầy đủ chức năng dành cho văn phòng và liên kết với máy tính.

Sau quá trình tìm hiểu, các dòng máy photocopy đã ra đời. Hiện nay, các máy photocopy được sử dụng rộng rãi, phổ biến tại các doanh nghiệp, công ty hay trường học. Thật tuyệt vời khi máy photo được ra đời.

Chúc các bạn thành công!

Người viết : admin

Giới hạn tin theo ngày :